0355730730  
  299/3A Lý Thường Kiệt, p.15, q.11, HCM

GIẢI CỨU TRÁI ĐẤT 100 năm = 3000 năm tốc độ hủy hoại

[one_third]

[/one_third]

[two_third_last padding=”0 0 0 30px”]

1. SỰ THẬT

Con người chỉ chiếm 0,01% sự sống trên TRÁI ĐẤT nhưng lại hủy diệt 83% các loài khác.

Trong vòng 50 năm qua, khoảng một nửa động vật trên TRÁI ĐẤT đã bị chết do nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp từ con người.
Liệu 50 năm nữa TRÁI ĐẤT – hành tinh xanh chúng ta sẽ còn lại gì?

[/two_third_last]

 

Nghiên cứu cho thấy 7,6 tỷ con người chỉ chiếm 0,01% sự sống trong tổng số các loài và chiếm tới 86% diện tích đất, nhưng chúng ta đã hủy diệt tới 83% số sinh vật hoang dã và 50% số thực vật kể từ khi văn minh nhân loại hình thành. Trong vòng 50 năm qua, khoảng một nửa động vật trên trái đất đã bị chết do nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp từ con người. Tồi tệ hơn, 300 năm đánh bắt hải sản khiến đại dương chỉ còn 1/5 số sinh vật có vú.

Hiện trạng

Báo cáo của IPBES (Nền tảng chính sách khoa học liên chính phủ về đa dạng sinh học và hệ sinh thái) chỉ ra đang có khoảng 1 triệu loài sinh vật đang trên bờ vực tuyệt chủng, 1/3 diện tích mặt đất và 75% lượng nước sạch toàn cầu được sử dụng cho hoạt động chăn nuôi gia súc, 60 tỷ tấn tài nguyên (có thể phục hồi và không thể phục hồi) đang bị khai thác mỗi ngày trên khắp thế giới.

Mất cân bằng sinh thái

Hệ sinh thái, các giống loài, động vật hoang dã, các chủng loài địa phương đặc hữu, động thực vật được con người thuần hóa…tất cả đều đang suy giảm hoặc biến mất. Mạng lưới toàn cầu kết nối sự sống giữa các loài khác nhau đã và đang bị phá hủy. Đây là hậu quả từ hoạt động của con người và lại trực tiếp ảnh hưởng đến tương lai của con người ở mọi nơi trên thế giới.
Ở Việt Nam chúng ta, tình trạng mất cân bằng sinh thái cũng đang diễn ra, bão lụt xảy ra thường xuyên, khí hậu biến đổi thất thường.

Hệ thống sinh thái bị phá vỡ làm trái đất nóng lên, mà cứ thêm 2 độ C thì khoảng 5% các loài động, thực vật sẽ biến mất, kéo theo hàng loạt hiệu ứng thiên nhiên khác: bão, cháy rừng, lũ lụt, hạn hán… cấp độ ngày càng lớn và dữ dội, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của mọi người.

Sự suy giảm đa dạng sinh học

Sự suy giảm đa dạng sinh học không chỉ đơn thuần là một loài nào đó sẽ biến mất, nó sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực xóa đói giảm nghèo của các quốc gia, nước sạch cho người dân, quy hoạch phát triển đô thị, giảm hậu quả biến đổi khí hậu và sử dụng đất bền vững.

Môi trường

Môi trường hiện đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Trên thực tế, môi trường hiện đang bị ô nhiễm nghiêm trọng như ô nhiễm không khi, ô nhiễm nguồn nước, đất,…điều đó đã và đang đe dọa tới cuộc sống của con người. Ở các nước đang phát triển như Việt Nam, việc khai thác bừa bãi các nguồn lợi từ thiên nhiên đã làm cạn kiệt nguồn tài nguyên và ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Và điều đó càng đồng nghĩa với việc cuộc sống của con người càng thêm khó khăn.

2.Những nguyên nhân chính

Lạm dụng nguồn tài nguyên

Hành tinh này là ngôi nhà chung của chúng ta – Mẹ Trái Đất. Hiện nay, chúng ta đang khai thác Mẹ Trái Đất như thể mọi thứ sẽ tồn tại mãi mãi, tài nguyên thiên nhiên là vô tận và luôn có nơi tiêu thụ và xử lý rác thải của chúng ta.

Những hành vi của con người dẫn tới thảm họa môi trường chủ yếu là từ các hoạt động công nghiệp, khai thác tài nguyên khoáng sản, hủy hoại rừng và biển… dẫn tới thay đổi khí hậu, nhiễm độc nguồn nước và sự xâm lấn của các loài độc hại. Mặt biển và mặt đất đang bị sử dụng để sản xuất, nuôi trồng một cách quá mức, con người lạm dụng tài nguyên thiên nhiên và sinh mệnh của các loài vật để phục vụ cho công nghiệp, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, các loài vật cạnh tranh lẫn nhau.

Nông nghiệp bị quá tải chất độc hại

Ngoài ra, con người chiếm tới 1/3 diện tích đất trên toàn thế giới và 75% nguồn nước ngọt để phục vụ trồng trọt, chăn nuôi, nguyên liệu làm quần áo và sản xuất. Trong khi đó, diện tích xây dưng đô thị từ năm 1992 tới 2018 đã tăng 100% song song với khoảng 100.000.000ha rừng bị chặt hạ.

Phân hóa học, hóa chất ngấm vào đất, khiến cây cối không thể mọc được, cũng không thể phục hồi ở khoảng 400 nơi với tổng diện tích có thể lên đến 312.000 km2. Nước trên trái đất ngày càng ô nhiễm, có khoảng 400 triệu tấn kim loại nặng đang hòa tan trong nước, chưa kể các hóa chất hữu cơ khác, được tạo ra bởi con người.

3.Chúng ta cùng chung tay giải cứu trái đất

Công lý và đức tin buộc chúng ta phải có trí tuệ và can đảm. Với một cái đầu trí tuệ, trái tim thuần khiết và bàn tay sạch sẽ. Xin đừng sợ hãi. Hãy sống và hành động! Sự can đảm chính là chìa khóa; Giáo dục là chìa khóa; Trí tuệ là chìa khóa. Chúng ta không thể làm sống lại lịch sử nhưng chúng ta có thể tạo nên lịch sử và đó là những gì mà các nhà lãnh đạo làm.

Bảo vệ thiên nhiên chính là bảo vệ ngôi nhà, bảo vệ sự sống của chúng ta và muôn loài. Thái độ của chúng ta liên quan đến môi trường cần thay đổi. Môi trường trong sạch nuôi dưỡng cây trồng, vật nuôi, và làm cân bằng nhiệt độ Trái Đất, mang lại sự phát triển tự nhiên trong lĩnh vực giáo dục, kinh tế, xã hội…

Trồng rừng

Những cánh rừng khỏe mạnh sẽ làm sạch không khí và cung cấp oxy cho các sinh vật, làm hài hoà các yếu tố và làm tăng tuổi thọ. Cây ăn quả cung cấp sự sống và là nguồn dinh dưỡng sức khỏe chủ yếu cho con người, cũng như có lợi ích cho các loài hữu tình khác.

TIêu dùng hợp lý

Một mẫu đất ở phương Tây sản xuất ra 100 kg thịt bò, 20.000 kg khoai tây, 40.000 kg rau diếp. Vậy mà có hơn một tỷ người trên Trái Đất này đang chết đói. Có khoảng 20 triệu người chết vì suy dinh dưỡng. Trong một năm ngành công nghiệp chế biến thịt đã tiêu hủy lượng động vật có số lượng lớn hơn số lượng loài người từng sinh ra.

Vì vậy nếu chúng ta cắt giảm tiêu thụ thịt 10%, chúng ta đã có thể nuôi được 100 triệu người. Và nếu tất cả chúng ta giảm bớt tiêu thụ và ăn chay, chúng ta có thể nuôi sống hành tinh này mãi mãi. Dân số thế giới đã tăng gấp ba lần riêng trong thế kỷ 20 và dự kiến sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp ba trong thế kỷ 21.

Quan tâm nhiều hơn đến rác thải

Tương tự như vậy đối với rác, chúng ta phải hạn chế xả rác như giấy, chai nhựa, quần áo cũ, thức ăn thừa, các loại phế liệu sắt thép và những loại rác thải khác. Chúng ta phải ngừng việc xả chất thải chưa xử lý ra ngoài môi trường.

Chúng ta hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt nhất, đơn giản như việc tắt đèn trước khi rời khỏi phòng, tiết kiệm điện hay nhiên liệu xăng dầu, không ăn uống hay dùng đồ một cách lãng phí, hạn chế mua đồ mới nếu không thực sự cần thiết, nói không hoặc hạn chế dùng túi nilon và đồ nhựa, học cách tái sử dụng những đồ còn dùng được hoặc tái chế các sản phẩm đã bị bỏ đi.

Ngày nay chúng ta không chỉ quan tâm tới việc vứt rác cho đúng chỗ quy định, phân loại rác cho đúng nơi mà còn là phải giảm thiểu tối đa rác thải.

Phát triển tư duy về cuộc sống vững bền

Là những người đang thực tập lối sống thiện lành, chúng tôi tin vào mối liên hệ nhân quả. Chúng ta cần trở nên tỉnh táo hơn trước ảnh hưởng do những hành vi của chúng ta tác động đến bản thân và người khác, đến hiện tại và tương lai.

Những vấn đề mà chúng ta phải đối mặt hôm nay như xung đột bạo lực, phá hoại thiên nhiên, nghèo, đói… chủ yếu do con người gây nên. Chúng có thể được giải quyết nhưng chỉ thông qua sự nỗ lực của con người, thông qua sự hiểu biết và sự phát triển tình đoàn kết giữa các sắc tộc. Chúng ta cần phải trưởng dưỡng trách nhiệm chung, dựa trên trái tim từ bi và trí tuệ tỉnh giác.

Trong thế kỷ 20 và 21, chúng ta đã chứng kiến quá nhiều cuộc chiến tranh, nạn đói nghèo, vấn đề ô nhiễm, nạn dịch bệnh và khổ đau. Theo giáo lý đạo Phật, những điều đó xảy ra là kết quả của sự thiếu hiểu biết và ích kỷ của chúng ta và cha ông ta trong quá khứ, bởi chúng ta thường không nhìn thấy mối quan hệ thiết yếu chung của tất cả chúng sinh.

Trái Đất đang chỉ cho chúng ta những cảnh báo và chỉ ra rõ ràng về những ảnh hưởng tiêu cực to lớn do hành vi sai lầm của con người. Nếu vẫn tiếp tục tiêu dùng theo cách này, sẽ không còn nơi nào trên Trái Đất này dung chứa nổi lòng tham của chúng ta.

Để hành động bảo vệ Mẹ Trái Đất, chúng ta cần hiểu về sự tương thuộc lẫn nhau. Mọi người sinh ra đều muốn có hạnh phúc thay vì đau đớn. Vì vậy, chúng ta chia sẻ một cảm giác cơ bản chung.

Chúng ta có thể phát triển hành vi đúng đắn để giúp Trái Đất và cùng nhau dựa trên một động lực tốt hơn, phát triển một ý thức đúng đắn về trách nhiệm chung. Khi chúng ta được thúc đẩy bởi trí tuệ và từ bi, kết quả hành vi sẽ đem lại lợi ích cho mọi người và lâu dài.

Khi chúng ta có thể nhận ra và tha thứ những việc làm do thiếu hiều biết trước đây, chúng ta sẽ có được sức mạnh để giải quyết các vấn đề trong hiện tại.

4.Hãy cứu lấy trái đất để tự cứu mình

Trái Đất là hành tinh xanh, là ngôi nhà chung. Chúng ta cần phải tôn trọng và có trách nhiệm chăm sóc hành tinh này. Giáo dục môi trường chính là học cách duy trì một lối sống cân bằng.

Tất cả các tôn giáo đều đồng ý rằng chúng ta không thể tìm thấy sự hài lòng nội tại dài lâu dựa trên những ham muốn ích kỷ những tiện nghi vật chất.

Sẽ tốt hơn nếu chúng ta thực tập sống thiểu dục tri túc, bình yên trong tâm hồn, cùng nhau bảo vệ của Trái Đất thay vì ráng sức sở hữu nó, phá hủy vẻ đẹp của cuộc sống.

Môi trường nhếch nhác, hư hoại thì tâm thức của chúng ta cũng nhếch nhác, hư hoại. Và tâm thức tốt đẹp thì môi trường phải tốt đẹp. Cho nên cứu lấy môi trường, cứu lấy Trái Đất cũng là cứu lấy tâm thức của chúng ta.

( Nguồn:
https://cafebiz.vn/con-nguoi-chi-chiem-001-su-song-tren-trai-dat-nhung-lai-huy-diet-83-cac-loai-khac-20190826112718406.chn
https://kinhtemoitruong.vn/con-nguoi-dung-truoc-tham-kich-huy-diet-hoan-toan-su-song-5340.html )

Tham khảo bộ thẻ chánh kiến: BỘ THẺ CHÁNH KIẾN

Leave a Comment

Scroll to Top